Can Loc - Ha Tinh Orphanage - Trung Tâm Khuyet Tat Can Loc - Ha Tinh

Sponsor a ChildDonate to Orphanage

Giới thiệu về TTKT Can Lộc- Hà Tĩnh

Hà Tĩnh vùng đất hạn hán ,mưa lũ thường xuyên luôn kéo theo sự nghèo đói.

Nơi đây đất đai cằn khô, tìm  kế mưu sinh của mỗi gia đình chỉ trông chờ vào vài sào ruộng.Khí hậu khắc nghiệt, mùa đông thì mưa rét lũ lụt, mùa hè nắng nóng, đất đai nứt nẻ, cây cối chết cháy, công việc sinh nhai chỉ vỏn vẹn vài sào ruộng, đi khắp đó đây làm thuê.

Chúng tôi các nữ tu dòng Thánh Phao lô thành chartres, nhận lời mời của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh Phao lô Nguyễn Thái Hợp ,Chúng tôi  đã đến Hà Tĩnh năm 2009 tá túc ở ngôi nhà nhỏ phía sau Thánh đường Giáo họ Tân Lập. Cư trú tại đây và hằng ngày đi khảo sát trẻ Khuyết tật tại cộng đồng, biết được nơi đây có khá nhiều trẻ em Khuyết tật và các em nghèo không được đến trường. Sau một thời gian cầu nguyện, trăn trở suy nghĩ định hướng “Vì tình yêu Chúa Ki tô thúc bách chúng tôi.”   (2Cr: 5,14 ), “Hãy nới rộng lều trại”. Các Soeurs nhanh chóng  nới rộng khuôn viên, lợp thêm mái tôn … lần lượt quy tụ các em Khuyết tật đến nuôi dạy, tâp phục hồi chức năng. Từ 1 – 2 trẻ rồi đến 10, 20,40 trẻ và nhiều hơn thế nữa..

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ với môi trường giáo dục chật vật. Năm 2014 mới có được ngôi nhà các Soeur ở để phục vụ, nay là trung tâm .

Trung tâm có cơ sở vật chất còn quá khiêm tốn, tạm đủ để sinh hoạt cho khoảng 50 trẻ. Chúng tôi sẵn sàng nhận phục hồi chức năng, chăm sóc, giáo dục, can thiệp sớm cho các trẻ để các cháu có điều kiện tốt nhất hòa nhập cộng đồng.

Trung tâm dành cho trẻ Khuyết tật và trẻ em nghèo trong độ tuổi đến trường nhằm phát triển trí tuệ, tạo cho các em Khuyết tật có một môi trường hòa nhập tốt. Chúng tôi phấn đấu trở thành một môi trường giáo dục hòa nhập cộng đồng có tính khác biệt, phục vụ trong yêu thương, kiên nhẫn trong giáo dục. Với mục tiêu giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em nghèo phát triển mở mang kiến thức hầu giúp cho các em có một tương lai tươi sáng hơn., các em có thể hòa nhập cộng đồng. Lấy chất lượng làm điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. phát triển đội ngũ giáo viên  trong tinh thần : trách nhiệm – Kỷ cương-Tình thương-Trung thực –Tận tâm- Tài đức, đủ tâm và đủ tầm.Với thành quả đã có nhiều  trẻ khuyết tật được chăm sóc ,các em được hòa nhập và trẻ em nghèo được đến trường theo độ tuổi. Vì: “ Mỗi lần anh em làm như thế cho một trong những anh em bé nhở nhất của Ta đây , là các ngươi đã làm cho chính Ta vây.” ( Mt: 25,40 ).