Mang Lang orphanage - Cô Nhi Viện Mằng Lăng

Sponsor a ChildDonate to Orphanage

CƠ SỞ CÔ NHI VIỆN MẰNG LĂNG

Cơ sở Cô nhi viện Mằng Lăng ra đời từ 1888, do một Linh mục người Pháp - Joseph de La Cassagne (được gọi là Cố Xuân) thành lập, với mục đích nuôi dưỡng và chăm sóc các trẻ em bị bỏ rơi vì người thân của họ đã bị chết trong phong trào Văn Thân.

Sau khi thành lập cơ sở, cố Xuân đã trao toàn quyền quản lý và chăm sóc giáo dục các cháu cô nhi cho các nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đảm trách từ đó cho đến nay.

Hơn 130 năm qua, các thế hệ Nữ tu của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn luôn nối tiếp sứ vụ yêu thương theo Linh đạo của Hội dòng, để phục vụ Chúa Kitô qua các trẻ em mồ côi.

Hiện tại, cơ sở Cô Nhi viện Mằng Lăng có 41 người. Trong đó, có 8 người khuyết tật, tâm thần, tuổi từ 51 đến 62; 25 cháu mồ côi trong độ tuổi từ 15 tháng đến 17 tuổi. Tất cả các cháu đều được bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới sinh hoặc sau khi sinh 1 ngày tuổi. Các cháu bị bỏ rơi trước cổng tu viện, có trường hợp bỏ rơi ở bệnh viện và được hộ lý báo tin để các srs đến nhận, có vài trường hợp các cháu được sinh ra ngoài ý muốn nên bị người thân dự định loại bỏ, các srs đến can thiệp và nhận về nuôi… Là những đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn, vì thế các cháu không những bị hụt hẫng về tinh thần mà còn ảnh hưởng thiệt thòi về sức khoẻ thể lý. Các cháu dễ bị sốt, dễ bị viêm nhiễm da và yếu đường ruột…Các cháu sợ ánh sáng, sợ bóng tối, hay khóc thét, tự kỷ và thiếu tập trung…

Hiện tại, có 08 nữ tu đang phục vụ tại cơ sở với các chuyên môn được đào tạo khác nhau để chăm sóc dạy dỗ các cháu nên người cả về đạo đức, nhân bản và kiến thức. Hàng ngày, các nữ tu đồng hành với các cháu trong các giờ học, giờ ăn, sinh hoạt, đi ngủ, thức dậy, các giờ vệ sinh…. Tập các cháu biết làm việc theo từng độ tuổi, ngăn nắp, trật tự, sạch sẽ trong phòng ngủ, phòng sinh hoạt, phòng ăn, phòng học. Biết cách sắp xếp giường chiếu, mềm mùng, vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, còn tập cho các cháu lớn biết làm việc: dọn nhà, lặt rau, rửa chén, lau phòng…. Hàng tháng, giáo dục các cháu về kỹ năng sống qua các sinh hoạt trò chơi cá nhân và tập thể, để các cháu biết cách ứng xử các tình huống và rút ra các bài học qua trò chơi và sinh hoạt chung.

Giúp các cháu trưởng thành và có khả năng bước vào đời trong tương lai không những là thao thức mà là trách nhiệm của các nữ tu trong vai trò làm mẹ. Hiện tại, các nữ tu nổ lực đồng hành để giúp các cháu học thật tốt tại trường cũng như việc dạy kèm tại cơ sở. Hiện nay, có 2 cháu đang học cấp III, 3 cháu học cấp II, 10 cháu học cấp I, 6 cháu học Mẫu Giáo. (4 cháu sơ sinh ở nhà).

Ước mong với biết bao tình thương quý ân nhân gần xa, sẽ bù đắp những mất mác thiệt thòi trong cuộc đời của các cháu và giúp các cháu lớn lên trong khỏe mạnh, niềm vui và hạnh phúc.